Chào bác sỹ. Em bị sùi mào gà một nốt sùi ngay vùng lông mu. Được bs bv da liễu tphcm chỉ định đốt laser co2 . Em vô phòng đốt nằm trên giường anh ktv xịt vô vùng sùi đó. Cảm giác sót rát lạnh .theo cảm giác nghĩ nó đâu giống laser gì đâu , em nghe nói danh từ xịt AL . Nên em cũng thắc mắc bs đang xịt gì phương pháp gì cho em. Và mỗi tuần em đi phun như vậy một tuần . Em không biết khi nào sẽ mất sùi nưa. Trên mạng có nói một dung dịch podophyllin của thái chấm bôi 3-4 lần sùi mất . Mong bs cho em hiểu thêm phương pháp phun của em mà bs đang làm là chất gì. Và dung dịch em nói kia có an toàn và được y tế công nhận không ạ. Với lại em không thấy bs cho em chỉ định xét nghiệm các bệnh lây qua đường td khác luôn nhỉ. Em cám ơn
Trả lời:
Chào bạn. Một trong những phương pháp điều trị sùi mào gà là chấm nitơ lỏng ( xịt AL) gây phá hủy mô bằng nhiệt lạnh âm 198,5 độ C , sau áp lạnh vùng da điều trị thường có cảm giác như bị phỏng nhiệt và nổi bóng nước , bạn có thể phá bóng nước ( nếu bóng nước to ) để vết thương mau lành . Đây là phương pháp an toàn bạn không nên lo lắng quá và làm theo chỉ dẫn của bác sỹ. Thân mến.