Con tôi được hơn 1 tháng tuổi. Má bị đỏ 2 bên má mấy hôm rồi. Cháu ngứa và muốn chà sát vào áo mẹ cho đỡ ngứa. Xin hỏi bác sỹ cháu bị làm sao ạ. Cách chữa trị thế nào ạ. Chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. Hình ảnh trên là bé bị chàm sữa. Nguyên tắc điều trị cho bé như sau: - Vệ sinh: Vệ sinh phòng bé thoáng sạch bụi, không nuôi chó mèo, không sử dụng đồ vật trang trí bông len, thú bông... - Bôi corticoid ngoài da: Sử dụng Euvomate( kem chứa corticoid liều thấp) bôi ngoài da cho bé một lớp mỏng ngày 2 lần, bôi trong 3 4 ngày, khi da lành là ngừng luôn. - Giữa ẩm da: tắm nước ấm vừa, dùng các loại sữa tắm và kem chuyên dùng làm ẩm da như Cetaphil, Physiogel, Oilatum... sau tắm bôi kem dưỡng ẩm toàn thân cho bé luôn. Mặc quần áo cotton, không sử dụng đồ len sợi. Chàm sữa rất dễ tái phát và là bệnh cơ địa mang yếu tố gia đình. Sau khi lớn bé sẽ hết dần. Nếu dùng sữa công thức thì nên cho bé dùng loại chuyên dùng cho trẻ bị dị ứng như Alimentum, Pregestimil, Nutramigen... Nếu bú mẹ trực tiếp thì bạn hạn chế ăn trúng, sữa bò và hải sản. Thân mến!