Chào Bs, cho em hoi con 15 tháng bị ho voi so mũi ,khò khè khe e co chở bé đến bệnh viện nhi cần thơ khám luc đầu chẩn đoán là viêm phế phản Bs cho thuốc về uông nhung be u không het ho voi so mui ,kho khe ma be con bi ia nua ,moi ngay ia khoang 6 lan,e co đua be đen benh vien kham lai Bs lai chan đoán la be bi viêm xoang cho thuoc ve u thi be bi sot ma ho kho khe so mui cung hok het,be bi khaong 7 ngay roi,jo e hok bk phai lam sao
Trả lời:
Chào bạn. Viêm phế quản (VPQ) là bệnh thường gặp ở trẻ em, bất kể lứa tuổi nào và thời tiết nào. Tác nhân gây bệnh ban đầu thường là virut, sau đó có thể bị bội nhiễm vi khuẩn. Ban đầu bé thường ho, ho khan, sau đó một thời gian xuất hiện ho có đờm và chảy nước mũi trong. Khi bị bội nhiễm khuẩn nước mũi đục trắng và bé thường bị sốt. Đờm ở cổ bé nuốt xuống là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa làm bé đi tiêu nhiều lần hơn, phân lỏng hơn và lẫn nhầy. Bé đã được khám cho thuốc bạn cần tuân thủ đúng y lệnh và lịch tái khám của bs. Không tự ý dùng kháng sinh nếu bs không kê đơn, không tự đổi thuốc hay bỏ ngang thuốc đang uống. Theo dõi và chườm mát khi bé bị sốt, sốt cao quá 38,5 độ thì phải cho bé uống thuốc hạ sốt, liều theo cân nặng của bé là 10mg/kg, cách nhau ít nhất 4h. Hàng ngày rửa vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý cho bé. Bệnh sẽ không khỏi nhanh, khoảng 2 3 tuần các triệu chứng giảm dần và hết. Chúc bé mau khỏe!