Kính gửi bác sĩ Trong khoảng 4 tháng gần đây em có nhận làm việc fulltime buổi tối từ 21h30 đến 6h30 sáng. Ban ngày em vẫn ngủ đủ 7-8h như bình thường, ăn uống đầy đủ. Thời gian đầu mọi việc khá ổn nhưng gần đây em phát hiện mình hay bị tăng huyết áp, có triệu chứng của đau bao tử và khả năng ghi nhớ kém hơn trước. Em muốn hỏi nếu bắt buột phải làm việc trong điều kiện này thì em phải làm gì để giữ sức khoẻ tốt hơn? Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em. Làm việc ban đêm còn nghỉ vào ban ngày sẽ làm xáo trộn mọi cơ chế ngày đêm trong cơ thể của em. Ban đầu thì cơ thể em đã cân đối được, nhưng về lâu dài thì hoàn toàn không tốt. Hậu quả là em đang bị tăng huyết áp, rối loạn khả năng ghi nhớ do não đã không được nghỉ ngơi đầy đủ. Em nên làm ban đêm cách ngày, hoặc xin chuyển sang một công việc ban ngày nhé. Em nên tập yoga, tập thể dục để tăng thêm sự dẻo dai cho cơ thể.