Mình 24 tuổi và bạn gái 22 tuổi đã quen nhau gần 5 năm . Có uống thuốc ngừa thai định kỳ hằng ngày vỉ 21 viên hiệu Marvelon cũng gần 4 năm. Khoảng 2 năm nữa mới kết hôn. Bác sĩ cho hỏi là uống thuốc ngừa liên tục nhiều năm như vậy sau này lấy nhau có ảnh hưởng gì đến việc sinh con hay không ? Đến khi muốn có con thì nên cần làm những gì? Chân thành cám ơn !
Trả lời:
Chào bạn Marvelon là thuốc viên ngừa thai phối hợp với hoạt chất gồm một estrogen là ethinylestradiol và một progestagen là desogestrel với liều khá nhỏ. Và thông thường sau khi dừng thuốc tránh thai một vài tháng bà mẹ có thể mang thai. Hiện nay chưa có bằng chứng rõ ràng về vấn đề thuốc tránh thai hàng ngày gây ra vô sinh. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, phụ nữ nên uống 4-6 tháng rồi nghỉ 2-3 tháng trước khi uống tiếp đợt tiếp theo