Chào bác sĩ! Cháu đã bị táo bón 1 tháng nay, cách 4-5 ngày cháu mới đi được 1 lần mà đi khó, phân thành từng cục nhỏ và cứng, còn thấy có máu đỏ tươi dính trên phân, có hôm còn có máu nhỏ giọt. Trước đây cháu cũng từng thấy máu khi đi ngoài nhưng lâu rồi không thấy nữa bây giờ thì bị lại. Không biết như vậy là cháu bị gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ.
Trả lời:
Chào cháu. Trong trường hợp của cháu, rất có khả năng cháu bị Trĩ, có thể là Trĩ nội hoặc Trĩ ngoại, cần được thăm khám cháu cần đến khám sớm để được chẩn đoán chính xác và được điều trị hiệu quả. Tránh để lâu, sẽ gây mất máu kéo dài khi đi tiêu, tránh đắp các loại thuốc nam ngoài thị trường, vì có thể mang lại hậu quả rất nguy hiểm. bên cạnh đó cháu cần thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt như sau: tăng cường ăn nhiều rau và trái cây-nhất là các loại trái có tính chất làm mềm phân như bưởi, đu đủ, thanh long; uống nhiều nước; tập thể dục điều độ, hạn chế việc ngồi một chỗ kéo dài. Chúc cháu khỏe