Chào bác sĩ con trai e hiện nay 3m12d da bé nổi hạt đỏ sần sùi hết mặt và ngừi bé bị từ lúc mới sinh đến giờ vẫn ko bớt, bé ngứa hay khóc và dẫy dụi, e lay lá chà xanh nấu nước tắm cho bé nhưng vẫn ko bớt( ba bé có cơ địa chàm da và da dị ứng) có thuốc nào hay cách bào để da bé ko còn ngứa ko ạ? và ba bé bị vại bé có bị như ba ko ạ?? con e nó sinh ra bv ko hút nhớt( sinh mổ) nên đờm rất nhìu bé rất khó thở từ lúc sinh đến h, e có hỏi bs ngta nói sẽ tự tiêu nhưng đến thời điểm này thì bé vẫn ko bớt thậm trí nó khò khè thành bệnh viêm tiểu phế quản..dù hết bệnh nó vẫn khò khè nhớt chỉ thở bằng miệng, có cách nào để e bé dễ chịu và tống bớt đờm ra ko ạ?? cám ơn bs ạ
Trả lời:
Chào bạn. Chàm, dị ứng da là bệnh cơ địa và mang yếu tố gia đình. Ba của bé có cơ địa dị ứng, công thêm các biểu hiện của bé thì có khả năng là bé bị chàm khô ( viêm da thể tạng hay chàm thể tạng). Biểu hiện da khô, sẩn đỏ, nốt sần sùi và ngứa nhiều. Nguyên tắc điều trị: VỆ SINH: Bạn cần vệ sinh sạch bụi trong phòng, không nuôi động vật trong nhà như chó mèo, loại bỏ các đồ dùng vật dụng len sợi, thú bông. Bé mặc vảo cotton thoáng mát, không sử dụng đồ len. GIỮ ẨM DA: Tắm cho bé bằng các loại sữa tắm dịu nhẹ như Cetaphil, Physiogel, Oilatum..và bôi kem dưỡng ẩm toàn thân cho bé ngay sau khi tắm như Cetaphil... Không tắm nước nóng quá. Kem giữ ẩm cần duy trì hàng ngày cho bé. MỘT LƯỢNG ĐỦ CORTICOID NGOÀI DA: Bạn sử dụng Euvomate ( kem chưa corticoid liều thấp, thích hợp dùng cho trẻ nhỏ) thoa một lớp thật mỏng mỗi ngày một lần cho đến khi tổn thương trên da lành hẳn, thường chỉ dùng 5 đến 7 ngày thôi. Những bé bị khò khè có đờm trong cổ, khi khám bs nếu trường họp nặng bs sẽ khí dung hoặc hút đờm cho bé, nếu nhẹ thì thường để lớn bé tự hết thôi. Khi bé biết lẫy hoạt động nhiều hơn sẽ boét nhah hơn. Hiện giờ thì bạn massage lưng, đặt bé nằm nghiêng vỗ rung nhẹ nhàng cho bé là được. Thân mến !