Con trai tôi được 7 tháng tuổi. Cháu đã chích ngừa lao, penthaxim và viêm gan B. Vài ngày gần đây cháu nổi 1 cục hạch bên tai trái. Ngay dưới phần xương nhô ra phía sau tai, đường kính khoảng 1cm. Nhấn vào không đau( vì tôi nhấn không thấy cháu cựa quậy gì). Tôi nghe 1 số người nói đó là hạch nổi do phản ứng vacxin lao. Liệu có đúng không? Và hạch như vậy có nguy hiểm và cần điều trị không?
Trả lời:
Chào bạn. Hạch của bé nhà bạn không phải là hạch do phản ứng vacxin Lao, hạch Lao thường ở vùng nách. Thường khi cơ thể trẻ nhỏ bị viêm ở đâu thì sẽ nổi hạch gần đó. Hạch nổi sau tai như con của bạn sờ vào không đâu hay thấy trẻ không có phản ứng gì thì được gọi là hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết có chức năng là bảo vệ, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp sản xuất bạch cầu và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi trùng, vi sinh, vi rút,…Hạch này không nguy hiểm và không cần điều trị gì, sẽ tự hết. Nếu hạch có biểu hiện sưng đau nóng đỏ, hay bé bị sốt trên 38 độ thì bé có khả năng nhiềm trùng đường hô hấp trên, vùng tai mũi họng, lúc này bạn cần đưa bé đi khám bs. Thân mến!