Xin hỏi bs: tắm nắng cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên như thế nào là tốt nhất: thời gian nào trong ngày, dưới ánh sáng trực tiếp hay ánh sáng tán xạ, tắm bao lâu mỗi lần, cách phơi nắng, cách mặc quần áo khi tắm nắng . . .? Xin cám ơn!
Trả lời:
Chào em Tắm nắng là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình phát triển của bé, đặc biệt là các bé sơ sinh.Bởi tia hồng ngoại có trong ánh nắng mặt trời có tác dụng giảm đau, chữa bệnh về cơ, xương, khớp. Còn tia cực tím lại có hiệu quả trong diệt khuẩn, chống viêm, kích hoạt da sản sinh vitamin D3 làm tăng cường hấp thụ canxi và phốt pho – hai thành phần chính cấu tạo nên xương Thời điểm thích hợp để cho bé tắm nắng là từ 6 – 9h sáng và sau 4h – 5h chiều. Từ 6 – 9h sáng là lúc tia hồng ngoại và tia cực tím phát ra từ mặt trời tương đối yếu nên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé. Còn sau 4h – 5h chiều là khoảng thời gian thành phần X-quang trong tia cực tím nhiều, có thể giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt pho, hỗ trợ sự phát triển của xương tập” cho bé quen dần với ánh nắng bằng cách bế bé ra nắng một chút rồi cho bé vào chỗ mát nghỉ ngơi, sau đó tiếp tục cho bé ra chỗ có ánh nắng. Thời gian tắm nắng cho bé tăng dần từ 10 phút đến 30 phút theo sự phát triển của bé Khi bắt đầu, cứ cho bé mặc quần áo như bình thường. Phơi nắng được một lúc, nếu cảm thấy nhiệt độ cơ thế bé tăng lên, mới dần dần cởi bớt áo quần cho bé. Làm như vậy sẽ khiến bé cảm thấy rất sảng khoái mà lại đảm bảo sức khỏe cho bé. Sau khi tắm nắng xong, nên mặc thêm quần áo cho bé luôn bởi trong lúc phơi nắng, các lỗ chân lông nở to ra nên khi bạn đưa bé vào nhà hoặc nơi râm mát, các khí lạnh sẽ dễ dàng thâm nhập qua lỗ chân lông khiến cơ thể bé ngấm lạnh nhanh, thậm chí dẫn đến cảm lạnh. Nên tắm nắng cho bé dưới ánh nắng trưc tiếp không tăm nắng trong nhà qua ánh nắng cửa kính không có tác dung Thân mến chào em