Cho con hỏi! Con bị cận thị bác sĩ nói mắt trái 4 điôp mắt phải 4.25 điôp, con đang sử dụng kính tập mắt pinhole glasses không biết có hiệu quả không ạ. Cho con hỏi thêm có thể sử dụng thuốc Ataxavi Vision không ạ
Trả lời:
chào con. Pinhole glasses hay còn gọi là kính lỗ chỉ đơn giản là một tấm nhựa đục, được khoan một hoặc nhiều lỗ nhỏ. Cơ chế tác dụng của kính lỗ là nó giảm kích thước chùm sáng đi vào mắt, do đó điểm ảnh nhòe trên võng mạc nhỏ hơn, nhờ đó mắt có tật khúc xạ sẽ nhìn thấy rõ hơn. Hiện nay kính lỗ chỉ được dùng để khám bệnh chứ không dùng để thay thế cho kính mắt vì nó không có mắt kính và chỉ làm cho mắt nhìn rõ hơn một chút chứ không cho được thị lực tốt như là đeo kính có mắt kính để chỉnh tật khúc xạ-như trong trường hợp của con là tật cận thị. Kính lỗ làm giảm lượng ánh sáng vào mắt và thu hẹp thị trường (tầm nhìn bao quát), vì thế người đeo kính đi lại thì sẽ tăng nguy cơ tai nạn do va chạm, nhất là trong điều kiện ánh sáng yếu (chiều tối). ở câu hỏi của con là có chữa khỏi tật cận thị không, thì câu trả lời là không. Vì khi thấu kính của mắt con đã bị ảnh hưởng, các loại kính cận chỉ giúp hỗ trợ con điều chỉnh tiêu cự. Phương pháp hiện nay có thể được coi là chữa khỏi là phẫu thuật. Để chọn lựa phương pháp tốt nhất nhằm khắc phục tình trạng cận thị của mình, con nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa mắt, để được chẩn đoán chính xác và cho phương pháp điều trị phù hợp. nếu có điều kiện, con có thể sử dụng Ataxavi Vision hay các loại thuốc bổ mắt khác trên thị trường. tuy nhiên các loại thuốc này đều chỉ hỗ trợ chứ không thể chữa khỏi tật cận thị. Chúc con khỏe và học tốt.