Thưa bác sĩ, em đang có thai lần thứ 2 đc hơn 32 tuần & mới chích 1 mũi uốn ván lúc thai 21 tuần. Em có đi TT YTDP để chích mũi thứ 2 nhưng bác sĩ ở đó nói bây giờ ko cần chích nữa vì đã cách mũi 1 quá lâu, tuy nhiên dù ko chích nữa cũng ko ảnh hưởng gì. Như vậy có đúng ko ạ? Lần mang thai đầu em chích 2 mũi Nhờ bác sĩ tư vấn thêm cho em, cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em ! Tiêm VAT nhằm mục đích ngừa uốn ván rốn trẻ sơ sinh. Theo tư vấn của bác sỹ Bệnh viện Từ dũ và Viện Y học dự phòng thì : Thường các cơ sở y tế sẽ tiêm mũi VAT thứ nhất vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, mũi VAT thứ 2 tiêm sau VAT thứ nhất tối thiểu 30 ngày và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày. Nếu em trước kia đã tiêm ngừa uốn ván đầy đủ và thời gian tiêm đã quá 5 năm thì lần này em chỉ cần tiêm 01 mũi vắc xin uốn ván. Thân mến