Xin chào bác sĩ, Em xin chào bác sĩ , xin cho em hỏi nội soi đường tiêu hoá là đặt óng từ cửa âm đạo soi vào ,hay dưới hậu môn đi vào ạ . E hay đau bụng vùng quanh cuốn rún , em nén nội soi để biết mình bị gì, nén e muốn hiểu , mong các bác chỉ dùm , cảm ơn các bác .
Trả lời:
Chào bạn. Nội soi đường tiêu hoá bao gồm nội soi đường tiêu hoá trên và đường tiêu hoá dưới. Nội soi dạ dày là một xét nghiệm được thực hiện để quan sát trực tiếp hình ảnh bên trong dạ dày – tá tràng thông qua một ống dài linh động, có nguồn đèn sáng và camera ở đầu. Ống nội soi được bác sĩ đưa vào miệng và họng của bệnh nhân, sau đó đi qua thực quản rồi xuống dạ dày, tá tràng (phần đầu của ruột non). Nội soi đại tràng thuộc về nội soi đường tiêu hóa dưới, khi soi người thầy thuốc sẽ tiến hành đưa một dây soi mềm có đường kính khoảng 1,0 cm qua lỗ hậu môn vào trực tràng rồi đi lên toàn bộ đại tràng. Bạn nên đến chuyên khoa Nội Tiêu Hoá để được thăm khám, chẩn đoán ,điểu trị cũng như được chỉ định xét nghiệm cần thiết nhé. Thân.