Xin chào bác sĩ, Con em 11thang rồi nhưng bé không lên cân nữa nằm ở mức 8,6kg từ lúc 9thag cho tới 11thang luôn ạ, bé ăn rất tốt nhưng lại không tăng cân. Mong bác sĩ tư vấn cho em để cải thiện tình trạng cân nặng của bé ạ , bé vẫn còn ti mẹ ạ. Cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào em, Bé nhà em hai tháng nay không lên cân em nên xem lại chế độ ăn của bé, Bé có mọc răng không? Bé có bị rối loạn tiêu hóa gì không? Bé ăn uống tốt mà không lên cân, bé có hiếu động quá không? Có một số nguyên nhân thường gặp khiến con ăn nhiều mà vẫn không lên cân như: Bé ăn nhiều nhưng không đúng cách Bé ăn nhiều nhưng kém tiêu hóa, hấp thu Nhu cầu tiêu hao năng lượng cho chuyển hóa cơ bản và cho nhu cầu tăng trưởng cao hơn bình thường: Ở một số bé, nhu cầu này của bé cao hơn bình thường, bé sẽ cần nhiều hơn năng lượng nạp vào và có thể vẫn chưa đủ. Vì vậy, bé ăn nhiều nhưng vẫn chậm chậm lên cân. Để khắc phục tình trạng đó, Em nên: Chế độ dinh dưỡng đúng cách,hợp lý cho bé: Trong các bữa ăn hàng ngày của con, cho trẻ ăn đa dạng các thực phẩm và chú ý trong mỗi bữa ăn đều có đủ 4 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau). Chú ý đến lượng thực phẩm cần dùng cho trẻ trong mỗi bữa ăn. Tăng lượng dầu mỡ trong bữa ăn của bé. Vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Mỗi chén bột, cháo hoặc cơm của trẻ cần có một muỗng canh dầu hoặc mỡ. Cần cho bé uống đủ sữa mỗi ngày cả về lượng và chất. Để bé tăng cân và cao lớn nhanh, ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý hàng ngày, cần phải giúp bé hấp thu hết các dưỡng chất từ thực phẩm. Bạn có thể bổ sung men vi sinh từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng để giúp bé đạt được yêu cầu này. Cho bé tắm nắng vào buổi sáng hằng ngày (trước 9h). Chúc bé mau ăn chóng lớn.