Xin chào bác sĩ, Gần đây cháu có q.hệ tình dục và bây h có bị ngứa âm đạo và thỉnh thoảng có ra khí hư thì phải làm ntn ạ ?? Năm nay cháu 20t rồi nhưng sợ vào bệnh viện lắm ạ :( nên cháu k dám đi khám :(((
Trả lời:
Chào em, Những triệu chứng như em mô tả có khả năng em bị nhiễm nấm âm đạo mà tác nhân thường gặp là nhiễm nhấm Candida albican. Đây là tình trạng mà người phụ nữ nào cũng sẽ bị ít nhất một lần trong đời . Mỗi đợt viêm âm đạo tái phát do C. albican có đáp ứng tốt với nhóm azole đường uống hay tại chỗ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để kiểm soát về mặt lâm sàng và vi nấm, có thể điều trị với thời gian dài hơn như dùng thuốc tác dụng tại chỗ trong 7 – 14 ngày hay fluconazol 100, 150 hay 200mg uống mỗi 3 ngày với tổng cộng 3 liều (ngày thứ 1, thứ 4 và thứ 7) trước khi bắt đầu điều trị duy trì. Để có chỉ định dùng thuốc, tốt nhất em nên đi khám tại các phòng khám phụ khoa để được tư vấn, thông tin của em luôn được bảo mật.