Xin chào bác sĩ,em bị viêm xoang lâu năm mà không khỏi,bác sĩ có cách gì chữa khỏi viêm xoang không ạ
Trả lời:
Chào bạn! * Nguyên nhân: - Do viêm xoang cấp tính điều trị không đúng mức, tái phát nhiều lần. - Vẹo vách ngăn cao, phì đại cuốn mũi giữa, dị ứng, gây nên tình trạng dẫn lưu kém, kéo dài không thoát mủ ra khỏi xoang được (vì lỗ thông tự nhiên bị tắc) hoặc sau một viêm xoang cấp tính có hoại tử xương ở bệnh nhiễm trùng, cúm, sởi... hoặc sau một viêm xoang mủ do răng. - Vai trò thể địa cũng rất quan trọng, nhất là thể địa dị ứng. Dị ứng dẫn tới nhiễm trùng phát triển và khi bị nhiễm trùng, làm dị ứng nặng lên. Do đó điều trị bệnh thuyên giảm nhưng ít khi khỏi hẳn. * Điều trị: 1/ Phương pháp điều trị bảo tồn viêm đa xoang mạn tính - Kháng sinh, chống viêm, giảm đau... (nếu có hồi viêm). - Chọc xoang hàm để ống dẫn lưu, rửa và bơm thuốc. - Kháng sinh chống nhiễm khuẩn. - Vitamin A và B. - Giảm mẫn cảm nếu có dị ứng. 2/ Phương pháp điều trị phẫu thuật viêm đa xoang mạn tính - Mở lỗ thông xoang hàm thường xuyên ở ngách mũi dưới. - Phẫu thuật nội soi chức năng mũi, xoang (FESS - Functional Endoscopic Sinus Surgery). - Phẫu thuật nạo sàng hàm (Caldwell Luc). - Phẫu thuật vách ngăn (nếu nguyên nhân do dị hình vách ngăn). Tốt nhất bạn nên đến khám chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và trao đổi cụ thể. THÂN!