Xin chào bác sĩ, Cho e hỏi ky sinh trùng toxoplasmosix có truyền từ người sang người không ạ
Trả lời:
Chào bạn. Ký sinh trung toxoplasmosis không lây truyền trực tiếp từ người sang người, nhưng người khoe mạnh có thể bị nhiễm nếu tiếp xúc với: Phân mèo có chứa các ký sinh trùng. Vô tình có thể ăn các loại ký sinh trùng nếu chạm vào miệng sau khi làm vườn, làm sạch một hộp rác hoặc bất cứ điều gì chạm vào tiếp xúc với phân mèo bị nhiễm bệnh. Những người ăn thịt sống có nhiều khả năng nhiễm T. gondii. Ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc nước. Thịt lợn, thịt nai là đặc biệt có khả năng bị nhiễm T. gondii. Các sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng, đôi khi cũng có thể có các u nang. Nhiễm dao, thớt hay các vật dụng khác. Đồ dùng nhà bếp tiếp xúc với thịt sống có thể nhiễm ký sinh trùng, trừ khi các dụng cụ được rửa kỹ trong nhiều nước xà phòng nóng. Bị ô nhiễm trái cây và rau chưa rửa. Bề mặt của trái cây và rau quả có thể chứa các dấu vết của ký sinh trùng. Để an toàn, triệt để rửa tất cả các sản xuất, đặc biệt là ăn thô. Cấy ghép nội tạng bị nhiễm bệnh hoặc truyền máu. Trong trường hợp hiếm hoi, toxoplasmosis có thể lây truyền thông qua cấy ghép nội tạng hoặc truyền máu. Thân.