Xin chào bác sĩ, E mới sinh cháu trai đc 3 hôm nhưng khi ngủ cháu thường xuyên giật mình ngủ ko ngon giấc và thường khó chịu bs có cách nào giúp e k ạ
Trả lời:
Chào bạn, Nguyên nhân cơ bản khiến trẻ sơ sinh hay giật mình khi ngủ là do các tế bào thần kinh của trẻ chưa được biệt hóa nên phản ứng của vỏ não có xu hướng lan tỏa, cơ thể rất nhạy cảm với những kích thích bên ngoài, dễ xuất hiện phản ứng toàn thân. Để hạn chế hiện tượng này, bạn cần lưu ý những điều sau: -Không vỗ lưng trẻ khi trẻ giật mình khi ngủ hay cho bé bú ngay mà nên quan sát một lúc xem bé có ngủ tiếp không. Chỉ khi bé bật khóc hoặc cử động mạnh thì lúc đó cha mẹ mới nên dỗ dành bé và cho bé bú. -Không quấn bé quá chặt trong chăn -Không để đèn quá sáng khi bé ngủ. -Cho bé chơi sau khi bú mẹ, cho bé nghe nhạc để bé ý thức được đây là khoảng thời gian vui chơi. -Đặt bé xuống giường hoặc nôi khi bé vừa thiu thiu ngủ. -Bổ sung vitamin D và canxi cho bé bằng sữa mẹ và các sản phẩm bổ sung dưỡng chất dành riêng cho trẻ nhỏ