Xin chào bác sĩ, E moi sinh em be ma hien luong sua rat it e len an nhung mon nao de tang luong sua
Trả lời:
Chào bạn Phản xạ tạo sữa, tiết sữa của người phụ nữ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như hocmon, sức khỏe, dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi, tâm lý, và cả cách cho bé bú. các chất kích thích trong đó có cả bia rượu đều có tác động không tốt đến vấn đề tạo sữa. Trước hết, muốn có nhiều sữa bạn cần tạo ra 1 cung phản xạ hoàn chỉnh bằng cách cho bé bú mẹ thường xuyên, kể cả khi có ít sữa, không đủ cho bé bú. Thứ 2 bạn cần uống đủ nước, bình thường mỗi người cần khoảng 2 l nước 1 ngày. Thì với người cho con bú sẽ cần cộng thêm nhu cầu bú của bé. Ví dụ em bé 2 tháng nặng 5 kg cần khoảng 600ml sữa. Sau đó là đến chế độ ăn và nghỉ ngơi. Mẹ cần ngủ đủ giấc, khi cho bé bú đêm sẽ giúp phản xạ tạo sữa tốt hơn và mẹ dễ ngủ hơn. Mẹ cần ăn những thức ăn như: móng giò hầm đu đủ, thịt nạc, các loại đậu, hoa chuối, quả sung, rau đay, quả chuối, nước mía, đu đủ, cam, na, vú sữa... Tránh các thức ăn có tính lạnh như dưa chuột, quả chua. Đặc biệt kiêng bắp cải, rau cải xanh, măng, lá lốt, cà chua, thịt trâu, chim bồ câu... Thân mến