Xin chào bác sĩ,xin bác sĩ cho lời khuyên với bệnh của e,e đã nhiều lần đặt câu hỏi về bệnh này,đi khám quá nhiều lần về bệnh,bác sĩ chỉ kết luận là trào ngược cấp độ a khi soi dạ dày,và họng e mãi không khỏi hẳn,đã gần 3 tháng,uống quá nhiều thuôc rồi,khí dung rồi,nhưng vẫn không khỏi,khám ở bệnh viện cấp tw rồi,khám các bác sĩ có bằng thạc sĩ,khám cả cấp trưởng phó khoa rồi,tóm lại bệnh cũng không khỏi,trả lời rất mông lung,tóm lại là mỗi người 1 đơn thuốc,1 kiểu điều trị và không khỏi,e rất hoang mang,vậy bây giờ e có cảm giác nghẹn cổ họng,cổ họng có hạt,liệu e có bị bệnh ,gì nặng không,và nếu chỉ do trào ngược lên viêm họng thì trào ngược có nguy hiểm gì không,và triệu trứng như vậy có nguy cơ của bệnh gì không để e còn biết đường đi khám bệnh viện cấp cao hơn
Trả lời:
Chào em! Vấn đề của em có thể do trong quá trình điều trị bao tử và viêm họng dùng thêm kháng sinh các loại vào để điều trị viêm kết quả cũng làm bao tử lâu lành. Thực sự giữa viêm họng và bệnh trào ngược dạ dày gần như gắn liền với nhau, đòi hỏi điều trị phải hết sức kiên trì, phối hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ. Đầu tiên, em phải điều trị bệnh viêm dạ dày, kiểm tra xem mình có bị HP không. Đã 3 tháng rồi, em nên nội soi, xét nghiệm HP, kiểm tra kết quả đều trị đã ổn định chưa. Vì sau khi điều trị ổn định các bác sĩ còn cho điều trị trung hòa axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày... kéo dài thêm (tùy theo từng ca bệnh cụ thể). Khi đó các triệu chứng trào ngược lên do axit sẽ không còn để làm ảnh hưởng tới viêm họng nữa. Còn quá trình họng viêm lâu ngày sẽ có biểu hiện là phản ứng viêm họng hạt, đôi khi gây kích thích làm bệnh nhân có cảm giác vướng và nghẹn họng. Bệnh này không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng để lâu kéo dài thì cũng không tốt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần bệnh nhân, nếu nặng hơn nữa có thể sẽ có một số biến chứng khác. Chúc em kiên trì điều trị và có kết quả tốt!