Xin chào bác sĩ, Chào Bác Sỹ. Tôi giờ đã chạy bộ được 5km, hàng ngày tôi vẫn tập đứng lên ngồi xuống, lúc có thời gian cũng tập nâng tạ ở phòng gym. Nhưng chân tôi vẫn còn nhỏ hơn chân phải 2cm và cảm thấy yếu. Tôi muốn hỏi ca phẫu thuật của tôi như vậy có thành công không hay phải phẫu thuật lại. Và có cách nào để tôi chơi thể thao lại không? Tôi thấy phẫu thuật ở ngoài thì 6 tháng có thể chơi thể thao được rồi. Bác sỹ cho tôi hỏi có phải do chất lượng phẫu thuật không? Vì tôi có 2 người bạn cũng bị vậy mà chưa dám đi phẫu thuật theo diện quân đội. Xin lời khuyên của Bác sỹ. Thanks!!
Trả lời:
Chào anh, KHông rõ sau chấn thương bao lâu thì anh đi phẫu thuật, và sau phẫu thuật bao lâu thì anh đi tập phục hồi chức năng? Chân anh bên trái nhỏ hơn bên phải có 2 nguyên nhân: 1- chân phải là chân thuận thường sẽ to hơn, 2- Chân trái bị tổn thương lâu ngày không vận động dẫn đến teo cơ. Việc đánh giá phẫu thuật thành công không dựa vào vấn đề phục hồi sinh lý vận động, không cứng khớp, chân đi lại vững, không cập kênh khớp. Vấn đề phục hồi nhanh hay chậm phụ thuộc vào chế độ tập luyện, mức độ chấn thương trước đó và cần một khoảng thời gian dài tập phục hồi sau đó. Do đó việc chơi thể thao được tức là môn thể thao phù hợp, không hẳn là chơi những môn thể thao mạnh, cần vận động nhiều. Nếu muốn kiểm tra anh có thể đến khám chuyên khoa y học thể thao tại bệnh viện chấn thương chình hình thành phố Hồ Chí Minh để được khám và tư vấn thêm nhé.