Xin chào bác sĩ, E bị rách sụn chêm trong đầu gối. Sau khoảng 1 tuần e đỡ đau và đi lại bình thường nhưng đá bóng sút vặn chân e lại thấy đau và sưng lên. Bác sĩ cho e hỏi rách sụn như vậy để có tự lành được k? Và cần uống thuốc gì ạ
Trả lời:
Chào em! Rách sụn chêm ở người trẻ tuổi thường xảy ra sau 1 chấn thương tại vùng đầu gối. Việc điều trị có thể là điều trị bảo tồn và điều trị phẫu thuật. Lựa chọn điều trị tùy thuộc vào mức độ và vị trí tổn thương sụn chêm. Về quyết định điều trị, có lẽ bạn đã được thăm khám và tư vấn bởi BS chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình. Nếu vết rách nhỏ và ở phía ngoài (có nhiều mạch máu nuôi) có thể tự lành, không cần điều trị phẫu thuật khâu lại hoặc cắt bỏ sụn chêm. Với tình trạng hiện tại của bạn, bạn không nên tiếp tục đá bóng nữa. Ngược lại, bạn cần để chân bất động hoặc chỉ vận động nhẹ nhàng, có thể dùng băng thun băng gối để giữ vững khớp gối. Nếu đau nhiều, bạn có thể uống thuốc kháng viêm giảm đau (theo toa BS). Chúc bạn mau khỏe! Thân mến!