Xin chào bác sĩ,gần đây trời nóng-em thường xuyên ngứa mà bị nổi như hình. sáng e ko gãi nhưng đêm ngủ e vô ý gãi thành ra ngủ dậy e rất là đau rát ạ. Ngoài ra trong mình e còn cảm thấy nóng bức khó chịu. Trong mình e còn nổi những chấm đỏ như muỗi cắn làm e rất ngứa ạ! Xin hỏi bs e bị gì và có cách phòng trị thế naod?e chân thành xảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn. Nghị bạn có tình trạng dị ứng thời tiết nóng khiến nổi mẩn đỏ. Bác sĩ gợi ý cho bạn một số cách khắc phục nhé: Dùng lá lốt,phương pháp chữa bệnh này hiệu quả khá tốt, chẳng mất nhiều thời gian lại tiết kiệm vô cùng. Bạn chỉ cần chọn mua những đọt lá còn tươi là được. Cách thực hiện: Rửa thật kĩ lá lốt, đun một nồi nước nhỏ. Khi nước sôi bạn cho lá vào đun kĩ rồi mới tắt bếp. Đợi nướng ấm dần thì dùng tay vớt lá và vò nát chúng ta để tinh dầu từ lá hòa tan với nước nhiều hơn. Tiếp đó bôi phần nước nấu lên những vùng da bị nổi mẩn đỏ ngứa. Nếu cơ thể không đủ sức khỏe thì tình trạng nổi mẩn đỏ sẽ càng nghiêm trọng và khó điều trị hơn. Để tăng sức đề kháng bạn đơn giản chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống sao cho nạp được nhiều vitamin, khoáng chất và các chất đạm, lipit,… cần thiết khác. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Thiếu nước khiến làn da bị khô, rất dễ bị kích thích. Hơn nữa, chính tình trạng tiết nhiều mồ hôi khiến da ẩm ướt vô tình tạo điều kiện tuyệt vời cho các loại nấm, vi khuẩn sinh tồn trên da. Chúng có thể gây ra mùi hôi cơ thể cũng như làm dị ứng, nổi mẩn đỏ cho da. Cơ thể sinh nhiệt nhiều hơn vào ngày nóng, nhất là khi bạn ăn chua cay, ăn đồ nóng nhiều. Hệ quả của nóng trong người là nổi trứng cá, mụn nhọt hoặc nổi mẩn đỏ rất ngứa. Để khắc phục vấn đề này bạn không nhất thiết phải ra ngoài mua thực phẩm chức năng hoặc mua trà giải nhiệt. Đơn giản là chọn lọc thực phẩm phù hợp và tăng cường bổ sung chúng là đủ. Những loại rau quả, món ăn dưới đây rất tốt trong việc làm mát cơ thể bạn hãy chế biến chúng thành món ăn và kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý nhé: đậu hũ, quả mướp đắng, đậu xanh, nước dừa, canh bí đao, cam, chanh, quả cà chua hoặc canh củ cải,… Thân.