Xin chào bác sĩ, Vợ chồng em quan hệ trước ngày có kinh của vợ 1 ngày và xuất trong. Nhưng sau đó vợ đã uống thuốc tránh thai. Liệu có khả năng thụ thai không bác sĩ ?
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời như sau: Đầu tiên BS phải nói lại cho bạn biết về ngày hành kinh và ngày rụng trứng. Ví dụ chu kì kinh của vợ bạn là 30 ngày, tính ngày 1/5 này là ngày hành kinh đầu tiên ( ngày ra máu đầu tiên) thì 16 ngày sau đó là ngày 16/5 ước đoán sẽ là ngày rụng trướng của vợ bạn. --> Nên khi quan hệ vào những ngày 15, 16, 17/5 thì mới có khả năng có thai, còn nếu bạn qua hệ ngày 30/5 ( tức là ngày vợ bạn chuẩn bị hành kinh kì tiếp theo-1/6) thì sẽ không thể nào có thai được, và cũng không cần phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy cách tính đơn giản là vợ bạn hành kinh ngày đầu tiên khi nào, bạn quay ngược lại 14 ngày trước đó, chính là ngày rụng trứng của vợ bạn --> quan hệ vào ngày rụng trứng mới có khả năng có thai. Thân chào bạn.