Xin chào bác sĩ, Em bị mắc xương cá đến hôm nay là ngày thứ 3. Em có đến bv tai mũi họng tphcm nội soi thanh quản và chụp xquang nhưng kết quả đều bình thường. Bác sĩ dặn dò về nhà súc miệng bằng nước muối, nếu 2 sau ko hết thì quay lại chụp CT. Đến h cổ họng em vẫn còn đau. Cho em hỏi việc súc nước muối có tác dụng như thế nào, có phương pháp nào giúp tự chữa ko ạ. Vì em ko có điều kiện để chụp CT ạ. Em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào em, Mắc xương cá cứ tưởng là đơn giản, tuy nhiên một số trường hợp có biến chứng nặng. Em nên súc miệng bằng nước muối để làm giảm phù nề mô viêm (vị trí mà xương cá đâm vào). Sau 2 ngày nếu không giảm triệu chứng mặc dù đã súc nước muối, có khả năng xương cá còn ghim trong đó mà soi chưa phát hiện ra, hoặc một số khả năng khác, đòi hỏi phải soi lại hoặc chụp CT. Chụp CT giá khoảng 800 ngàn (nếu không có bảo hiểm y tế). Em nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu em có bảo hiểm y tế, em có thể vào bệnh viện tuyến quận huyện có chuyên khoa tai mũi họng để được hưởng bảo hiểm. (bệnh viện quận Bình Tân chẳng hạn). Hoăc nếu có bất kỳ triệu chứng nặng nào khác như: sốt cao, đau họng nhiều, khó thở ... em nên đi khám ngay. Trân trọng.