Xin chào bác sĩ, Thưa bsi. Phiền bsi tư vấn giúP e. Bệnh giãn phế quản la bênh gì. Bệnh có nguy hiểm k. Tỉ lệ tử vong cao k. Nếu đc chữa trị kịp thời có khỏi k. Và phải điều trị bao lâu. Thân gửi
Trả lời:
Chào em. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Giãn phế quản là bệnh cấu trúc các đường phế quản trong phổi bị dãn ra và không hồi phục. Bình thường đường dẫn khí trong phổi sẽ từ khí quản --> phế quản lớn --> phế quản nhỏ --> nhu mô phổi. Vậy dãn phế quản ở đây là bệnh mà đường dẫn khí không tuân theo quy luật nhỏ dần mà sẽ có 1 phần bị dãn lớn ra và không hồi phục. Dãn phế quản vì vậy sẽ có tình trạng ứ đọng chất tiết ở đó và dễ gây tình trạng nhiễm trùng tái phát, ho khạc đàm mủ, nhầy, bọt. Nguyên nhân của dãn phế quản ở VN chúng ta thường là sau khi nhiễm lao, bệnh phổi tắc nghẽn. Tuy nhiên tuổi của bạn mới 23 thì quả thật dãn phế quản BS không rõ bạn có được chẩn đoán chính xác không và bằng phương pháp gì, thông thường DPQ sẽ được chẩn đoán bằng CT-scan thì mới thấy rõ phế quản dãn được, thế nên bạn hãy xem lại bản thân mình trước đây đã từng được chẩn đoán bệnh lao chưa, có hút thuốc lá nhiều không, và đã được chụp CTscan chưa. Nếu đúng là bạn bị DPQ thì quan trọng là phòng ngừa các biến chứng: Bạn phải bỏ hút thuốc lá ( nếu đang có hút ), chủng ngừa cúm mỗi 1 năm, và chủng ngừa vi khuẩn phế cầu mỗi 3-5 năm. Tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng, giữ ấm cơ thể vào mùa mưa chuyển lạnh, thì bạn sẽ phòng ngừa chuyện bị nhiễm trùng tái phát. Thân mến.