Xin chào bác sĩ,be trai nha e 17thang nang 10kg..be an rat it..moi bua chj an vai muong..e da thay doi min cho be thuong xuyen ma be van vay..hien nay be bu sua cong thuc...mot tuan nay e cho be uong sua tuoi..thay be ci ve thich..e muon doi cho be uong sua tuoi luon..ko uong sua cong thuc nua..nhung e nghe noi la sua cong thuc day du chat dinh duong hon sua tuoi. Co dung vay ko bs..mong bs tu van dum e..va bs co the cho e biet che do dinh duong cua be trai 17thang..moi ngay be can cung cap bao nhieu la du..e cam on bs
Trả lời:
Chào bạn BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau, bé trai 17 tháng có cân nặng 10kg là cân nặng đúng mức theo tuổi của bé, chứng tỏ chế độ dinh dưỡng của bé vẫn ổn, dạo này mẹ thích uống sữa tươi hơn và bạn lo ngại sẽ không đủ chất dinh dưỡng cho bé thì chị có thể bổ sung bằng các thực phẩm kèm theo, như ăn dặm, và chị có thể tập ăn cho bé dần dần. Còn về sữa công thức thì đúng là công thức có đầy đủ chất dinh dưỡng hơn, nhưng thường là hàm lượng không đủ cho sự phát triển của bé nếu bé chỉ uống sữa nên rõ ràng mình vẫn phải cho bé ăn dặm là tốt nhất.Với bé 17 tháng tuổi nên chia cử ăn của bé ra 4-5 lần và bạn nên chú ý những thực phẩm sau: Cung cấp cho trẻ với đầy đủ các chất dinh dưỡng, bao gồm cả protein, sắt, kẽm, selen, iốt , folate, vitamin A, choline và acid béo không bão hòa đa chuỗi dài (như DHA và ARA ) - là rất quan trọng trong thời gian này do sự phát triển mạnh mẽ của não bộ. Một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt sẽ cung cấp hầu hết nhu cầu thiết yếu của trẻ. Một chất dinh dưỡng mà tất cả các bậc cha mẹ nên chú ý đến là sắt. Tình trạng thiếu sắt sớm có liên quan đến sự suy yếu trong phát triển hành vi và thần kinh. Nguồn thực phẩm hàng đầu của chất sắt bao gồm thịt đỏ, ngũ cốc tăng cường chất sắt, các loại rau có chứa chất sắt và vitamin C (vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt có nguồn gốc thực vật ) DHA cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng, vì nó đóng một vai trò chính trong phát triển não và hệ thần kinh. Nó được coi là chất béo cấu trúc chính trong não, giúp xây dựng màng bảo vệ tế bào thần kinh và tăng cường việc truyền tải các tín hiệu não. DHA đặc biệt quan trọng trong kì dạ con và trong sáu tháng đầu tiên của cuộc đời, nó vẫn tiếp tục thúc đẩy chức năng của não khỏe mạnh và thị giác trong suốt cuộc đời. DHA xuất hiện tự nhiên trong sữa mẹ nhưng mức độ có thể khác nhau dựa trên chế độ ăn uống của người mẹ, một dạng tổng hợp thường được bổ sung thêm vào sữa bột. Nguồn thức ăn tốt nhất có DHA là cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vây xanh, cá tuyết đen, cá mòi, cá trích. Trẻ cũng có thể có được DHA thông qua bổ sung chất. Bạn có thể tham khảo những thực phẩm này. Thân ái chào bạn.