Xin chào bác sĩ, Sao may ngay nay e an h cug ko dyoc cam thay no qua voi laj an vo la bung phinh to len rat kho chiu phaj uog thuoc gj vay bac si
Trả lời:
Chào bạn. Hiện tượng đầy bụng, trướng hơi là hiện tượng lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa, do rối loạn chuyển hóa các chất tinh bột hoặc do sự rối loạn lên men của vi sinh vật mà chủ yếu là họ vi khuẩn đường ruột, người bệnh cảm thấy vùng bụng trướng to, căng tức, khó thở và có cảm giác no sau khi ăn, dù chỉ ăn với số lượng rất ít . Đây là một trong những chứng bệnh rất thường gặp do sự dư thừa chất khí mà cơ thể tự sản sinh. Bạn nên thay đổi trong thói quen ăn uống, sinh hoạt: -Ăn uống đóng vai trò khá quan trọng. Cần ăn chậm, nhai kỹ, không nuốt vội vàng, không ăn no quá. Nên ăn những thức ăn dễ tiêu, hạn chế ăn thức ăn chua, cay, các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá. Nên hạn chế ăn kẹo, bánh ngọt. Nên ăn nhiều rau xanh như rau khoai lang, rau mồng tơi, rau đay, rau muống. Các loại thực phẩm dễ gây đầy hơi các loại Đậu, sữa và các sản phẩm sữa, rau họ cải (bắp cải, bông cải xanh, mầm, súp lơ), dưa chuột, măng tây, khoai tây và củ cải ,trái cây sấy khô ,các loại thực phẩm chiên kỹ, thực phẩm béo ngậy , đồ uống có ga và một số loại rượu -Vệ sinh răng miệng hàng ngày , tránh để bám các chất cặn bã ở chân răng, trong khoang miệng. - Ăn xong chưa vội đi nằm ngay hoặc ngồi lâu mà nên đi lại nhẹ nhàng. - Ngoài bữa ăn có thể dùng tay xoa bóp bụng (mát xa) để làm tăng nhu động của dạ dày, ruột giúp cho việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tránh ứ đọng thức ăn nhiều ngày. - Cần có chế độ tập thể dục nhẹ nhàng để làm tăng nhu động ruột một cách hợp sinh lý bình thường như đi bộ, chơi cầu lông, tập hít thở để cơ hoành vận động làm tăng nhu động của dạ dày và ruột. Thân.