Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi , bố em hiện tại 57t , có đi khám ở bệnh viện 108, bác sĩ bảo thoái hoá khớp háng , bác sĩ có thể tư vấn cho em , phương pháp điều trị được không ạ , em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Xu hướng ngày càng nặng lên của thoái hóa khớp không thể làm đảo ngược được. Điều trị nội khoa sớm có thể giúp bệnh nhân giảm được đau, cải thiện được triệu chứng lâm sàng và làm chậm lại sự tiến triển của bệnh. Điều trị bằng phẫu thuật khi tình trạng bệnh đã nặng lên. 1. Điều trị nội khoa trị thoái hóa khớp háng - Tạo điều kiện để khớp háng được nghỉ ngơi (giảm cân, hạn chế đi bộ…) - Tập vật lý trị liệu theo liệu trình, tập các môn thể thao nhẹ nhàng như tập aerobic dưới nước, đi xe đạp… - Sử dung thuốc giảm đau chống viêm không steroids - Ngủ đủ giấc - Khi đau nhiều, nên sử dụng một cây gậy trợ đỡ. 2. Điều trị ngoại khoa trị thoái hóa khớp háng Điều trị bằng phẫu thuật khi tình trạng thoái hóa khớp háng đã ở giai đoạn nặng, bệnh nhân đau cả khi nghỉ ngơi, vào ban đêm, hoặc trên phim Xquang chỏm xương đùi đã biến dạng. Thay khớp háng là phẫu thuật phổ biến nhất, giúp người bệnh nhanh hết đau, sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt gần như bình thường. - Đục xương sửa trục xương đùi, khung chậu, ghép xương ổ cối: được chỉ định với những trường hợp thoái hoá khớp hang giai đoạn sớm do nguyên nhân thiểu sản hoặc bán trật khớp háng - Thay toàn bộ khớp háng: được chỉ định với những trường hợp thoái hoá khớp háng nặng, đau nhiều, thường gặp ở bệnh nhân trên 60 tuổi. Thân!