Xin chào bác sĩ, theo e được biết đu đủ xanh giúp kích thích vòng 1 phát triển. Trên 1 vài bài báo có viết đu đủ xanh ăn tốt nhất là mang hầm với chân giò hoặc chân gà, không nên ăn sống. Nhưng có bài báo khác lại nói đu đủ xanh xay nhuyễn với sữa như 1 loại sinh tố cũng có tác dụng phát triển vòng 1. Vậy ý kiến nào là đúng, mong bác sĩ cho e thông tin chính xác về vấn đề này. Em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào em! Kinh nghiệm truyền miệng (và những tin tức qua báo chí không phải chính thống của Y học) thì khó có thể nói với em cái nào là chính xác hay không. Tất cả những thông tin trên chỉ để em tham khảo và phải có sự lựa chọn trong điều trị. Theo Đông Y, đu đủ được gọi là mộc qua, tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc có nhiều nhựa (mủ), có tác dụng bồi dưỡng và chữa được một số bệnh trong cơ thể. Trong dân gian sử dụng nhiều đu đủ xanh hầm chân giò nhằm tăng sữa cho bà mẹ khi sinh con (còn vấn đề dùng đu đủ xanh để kích thích vòng 1 phát triển thì chưa có thông báo nghiên cứu nào được báo cáo trong y học). Chúc em sống vui khỏe!