Xin chào bác sĩ, Tôi bii viêm mũi dị ứng. Cứ mỗi khi có mùi lạ, nắng, bụi... Là mũi lại ngứa gây ra hát xì, và phải dùng thuốc xịt liên tục, k dùng thuốc xịt ngãy sẽ bị chảy nước mũi và ngạt mũi. Hiện tại mũi tôi còn không còn cảm giác ngửi đc như trước. Hỏi bác sĩ có những biện pháp nào giúp cho tôi k còn hay bị hát xì khi như vậy. Cảm ơn bác sĩ!!
Trả lời:
Chào bạn. Muốn điều trị viêm mũi dị ứng tr­ước hết phải thanh toàn dị nguyên gây bệnh khỏi môi tr­ường sống của bạn (nh­ưng rất khó). Điều trị nguyên nhân (thanh toán dị nguyên). Điều trị liệu pháp giải mẫn cảm. Liệu pháp corticoid. Dùng thuốc kháng histamin. Kháng sinh. Phẫu thuật giải quyết các dị hình hốc mũi. Nếu chỉ dùng khi các biện pháp điều trị theo nguyên nhân kể trên không đỡ hoặc không thể tiến hành điều trị theo nguyên nhân đư­ợc ta dùng các thuốc kháng Histamin, là những thuốc ức chế việc giải phóng hoặc tổng hợp các chất hóa học trung gian gây phản ứng dị ứng. Ở mức độ nặng có thể dùng corticoid ngoài ra trong dân gian họ cũng dùng cây thuốc nh­ư: kim ngân hoa, ké đầu ngựa, cây cỏ hôi trong điều trị viêm mũi dị ứng. Ban nên đến chuyên khoa Hô Hấp để được thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và điểu trị theo phác đồ phù hợp nhé. Thân.