Xin chào bác sĩ,cho tôi hỏi con tôi năm nay lên 15 tuổi nhưng chưa thấy vòng 1 phát triển liệu cháu có bị bệnh gì không bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :bé nhà bạn 15 tuổi nhưng vòng một chưa phát triển có thể là biểu hiện của chưa dậy thì, Nếu con bạn không có bất kỳ dấu hiệu sinh dục phụ nào ở tuổi 14 hoặc không có kinh nguyệt cho đến khi 16 tuổi thì được coi là dậy thì muộn.Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng dậy thì muộn, như: rối loạn hoạt động vùng dưới đồi, tuyến yên hoặc buồng trứng, dị tật bẩm sinh ở buồng trứng, chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khoẻ, gen di truyền... Những bệnh tật có tính chất toàn thân như thiếu dinh dưỡng, quá gầy, bệnh đường ruột mạn tính, thiếu máu, bệnh thận, công năng tuyến giáp trạng kém hay việc vận động quá nhiều như múa ba lê, tập thể thao chuyên nghiệp . Bạn nên đưa bé tới khám tại các trung tâm y tế uy tín xác định chính xác nguyên nhân và có hướng can thiệp kịp thời. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !