Xin chào bác sĩ, Em có 1 cục hạch nổi dưới cằm,lúc trước có đi khám bảo là hạch do viêm họng nên chích thuốc với uống thuốc đã hết. Không hiểu sao tối hôm qua nó nổi lên lại. Bs có thể tư vấn cho em phải làm gì không ạ
Trả lời:
Chào bạn! - Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch của cơ thể người, chống lại mầm bệnh, các dị vật bên ngoài và các loại tế bào "lạ" với cơ thể (tế bào ung thư), đồng thời tham gia vào hệ tuần hoàn của cơ thể. - Hạch là tổ chức thu nhận bạch huyết tại các vùng khác nhau cơ thể. - Hạch dưới cằm là 1 trong các nhóm hạch nhận bạch huyết vùng đầu mặt cổ - Khi có bất kỳ tác nhân nào gây nhiễm trùng, tác nhân nào "lạ" với cơ thể thì xuất hiện, bạch huyết sẽ tập trung về nơi đó để "bảo vệ" cơ thể. Do đó gây ra hiện tượng viêm, phì đại hạch bạch huyết vùng tương ứng. -Việc bạn bị viêm họng và nổi hạch dưới cằm là rất bình thường. Khi hết viêm họng, hạch bạch huyết sẽ trở về kích thước ban đầu. - Hạch dưới cằm nổi to, thường có các nguyên nhân: * Viêm nhiễm vùng đầu mặt cổ: viêm họng, viêm amydale, sâu răng, côn trùng cắn,... * Lao hạch * Hạch di căn của các bệnh ác tính. *.... Bạn còn trẻ, và là giới nam, cũng như không có các triệu chứng nào khác (bạn không trình bày), nên nghĩ nhiều đến nguyên nhân viêm nhiễm vùng đầu mặt cổ Tốt nhất bạn nên đến khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để tìm nguyên nhân và tư vấn tốt hơn THÂN!