Xin chào bác sĩ, Bạn cháu sau khi đi xét nghiệm máu, kết quả là có virus HBV dương tính. Cháu muốn hỏi là cách chữa trị cho người bị nhiễm HBV và khả năng lây nhiễm có cao không ạ? nếu người lành mang virus HBV thì tỷ lệ chuyển thành mạn tính có cao không ạ? cháu cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn Bạn đi XN có nhiễm HBV thì bạn nén đi XN men gan định kỳ và định lượng vi rus trong máu thì mới quyết định có điều trị hay để theo dõi thường xuyên, hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B nhưng phải tuân thủ theo phác đồ điều trị mà Bs đã dặn. HBV lây theo đường máu là chính như: tiêm chích mà dùng chung bơm kim tiêm, truyền máu có nhiễm HBV... Hoặc có thể lay qua đường quan hệ tình dục mà có tổn thương viêm nhiễm.... Nếu người lành mang trùng thì phải theo dõi tái khám định kỳ theo sự hướng dẫn chặt chẽ của Bs , nếu kg tuân thủ thì virus sẽ phát triển mà bạn kg được điều trị kịp thời và khả năng sẽ chuyển thành viêm gan mạn, có khả năng ung thư gan về sau nữa. Chúc bạn chữa bệnh thành công.