Xin chào bác sĩ, Con 22 tuổi cao 1m72 nặng 70kg . Con bị viêm cơ lưng trên lúc nào con cũng có cảm giác mệt mỏi giật cơ nhẹ khắp người , đau nhức 2 chân . Con thường xuyên sử dụng máy vi tính nhiều . Ngày nào con cũng mệt hết . Con đi khám thử máu mri cột sống tất cả bình thường . Bác sĩ cho con hỏi có phải con bị suy nhược cơ thể không ạ . Con cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Việc nhìn chăm chú vào màn hình hơn 5 giờ mỗi ngày sẽ dẫn tới các bệnh thể chất và tinh thần. Nó khiến bạn có cảm giác "miễn cưỡng" khi đi làm, hay bị đau đầu, mỏi mắt, đau khớp, mệt mỏi và mất ngủ. Bác sĩ đưa ra cho bạn một số lời khuyên nhé: - Dùng loại bàn điều chỉnh được, thiết kế riêng cho việc sử dụng máy vi tính. - Đặt bàn phím ở độ cao phù hợp, cho phép khuỷu tay được đặt thoải mái, song song với sàn nhà và ngang tầm với bàn phím. - Điều chỉnh ghế để có thể đặt cả bàn chân xuống sàn nhà. Nếu tay đặt đúng tư thế nhưng bàn chân không chạm đất thì nên dùng ghế kê chân. - Ngắt quãng thời gian làm việc bằng những lần nghỉ ngắn, đi lại hay tập thể dục tại bàn. Nên thường xuyên đứng dậy giữa giờ. -Sau khi sử dụng máy tính trong nhiều giờ, mắt bạn thường mệt mỏi vì các cơ phải hoạt động liên tục để nhận biết và quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn. -Tốt nhất nên tắt máy tính, tivi và điện thoại ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ để bạn cảm thấy dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Thân