Xin chào bác sĩ, cháu bị bỏng ở chân sau khi vết bỏng lên nước và sắp khô thì cháu lỡ tay làm rách da nâu đó thì có ảnh hưởng gì không bác sĩ? Làm thế nào để không để lại xẹo sau khi hết bỏng bác sĩ? Hoặc có loại thuốc nào trị xẹo cho bỏng bác sĩ tư vấn giúp cháu với! Cháu rất đang lo .
Trả lời:
Chào bạn, Bỏng là dạng tổn thương có nhiều mức độ từ nông đến sâu và có nguy cơ nhiễm khuẩn cao nếu chăm sóc không tốt. Tình trạng vết bỏng của em sắp khô là dấu hiệu tốt cho thấy khả năng hồi phục của vết thương. Không rõ tổn thương bị rách vùng da đang lành đến mức độ như thế nào? có sâu không?có bị vấy bẩn không? Nếu có một trong các yếu tố trên bạn nên đến trung tâm y tế khám và điều trị kháng sinh nếu cần. Còn nếu không bạn có thể theo dõi, tự chăm sóc vết thương tại nhà bằng cách để thoáng vết thương, rửa vết thương hàng ngày bằng dung dịch NaCl 0,9% và dung dịch sát khuẩn ( phổ biến là povidine) tuy nhiên không nên bôi vào trong vết thương, chỉ sát khuẩn ngoài da. Nếu chăm sóc tốt, vế thương không bị nhiễm trùng có thề lành mà không để lại sẹo xấu. Còn có sẹo lồi hay không thì liên quan tới cơ địa của bạn. Khi vết thương đã lành, đóng mày khô. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm da như Vaseline, kem bôi ngoài da : dermatix Ultra để có thể giảm thiểu tình trạng sẹo xấu. Chúc bạn mạnh khỏe.