Xin chào bác sĩ,cháu co một số câu hỏi mong nhờ bác sĩ tư vân giúp...cháu năm nay 26 tuổi thời gian gần đây cháu hay có hiện tượng hoa mắt ,chóng mặt,ù tai,và kemmf theo bị co giật ạ. hiện tượng này sảy ra mỗi khi cháu đứng lên,ngồi xuống đột ngột hoặc là lúc cháu làm việc nặng...dạ thưa bácsĩ co lathể tư vấn cho cháu biết đo
Trả lời:
Chào bạn. Hoa mắt chóng mặt thường gặp ở những người làm việc với cường độ cao, căng thẳng, ngồi lâu một tư thế… Với cơn hoa mắt chóng mặt nhẹ, người bệnh thấy hơi choáng váng, vận động không bình thường khi nằm, ngồi, đứng, đi lại. Với cơn vừa người bệnh cảm thấy khó chịu và khó khăn khi thay đổi tư thế hoặc vị trí lảo đảo như người say rượu, nhìn mọi vật không còn cố định, có thể buồn nôn hoặc nôn. Với cơn nặng người bệnh rất khó khăn khi thay đổi tư thế (ví dụ: nằm ngửa sang nghiêng), không thể ngồi dậy, đi lại, đầu óc như bị chèn ép lại, nếu đi phải có người đỡ không sẽ ngã, nôn mửa có khi dữ dội, nhìn mọi vật quay cuồng do rung giật nhãn cầu vì vậy người bệnh luôn nhắm mắt, sợ ánh sáng hoặc tiếng động. Khi tình trạng xảy ra, bạn không nên thay đổi vị trí một cách đột ngột, có thể kết hợp ấn huyệt, dùng cao dán, nghỉ ngơi tại chỗ. Nên uống 1 chút nước gừng, dùng gừng tươi khoảng 10g, rửa sạch, giã nhỏ, đổ khoảng 100-150ml nước thật sôi, quấy đều, gạn lấy nước và thêm vào một thìa đường kính đủ ngọt đậm và uống ngay lúc còn nóng. Nếu tình trạng kéo dài, Ban nên đến chuyên khoa Nội tổng quát để được thăm khám, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.