Xin chào bác sĩ, Tôi bị viêm đại tràng 15 năm nay. Hàng năm thường uống 1-2 đợt Tràng Vị Khang để củng cố thấy đỡ hơn. Năm nay, tôi uống TVK thấy ít đỡ, hiện vẫn đau. Tôi có nên đổi thuốc không và đổi sang thuốc nào vì hiện có rất nhiều loại thuốc: Tràng Phục Linh, Mộc Hoa Trắng... Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau:Viêm đại tràng 15 năm nay và điều trị bằng tràng vị khang. Thông thường triệu chứng của viêm đại tràng không đặc hiểu để chẩn đoán bệnh và biểu hiện bằng rối loạn đi tiêu, đau bụng âm ỉ ... Chẩn đoán bệnh thường là chẩn đoán dựa vào nội soi đại tràng, hoặc chụp x quang đại tràng cản quang. BS không biết cách đây 15 năm bạn đã được làm những xét nghiệm này chưa? Và giả sử có làm xét nghiệm rồi và chẩn đoán đúng là bạn bị viêm đại tràng thì đến thời điểm này là 15 năm sau bạn vẫn nên đi làm xét nghiệm lại, vì bệnh này cần theo dõi trong vòng 5-10 năm sau để chẩn đoán lại giai đoạn, mức độ bệnh. Thế nên hiện tại dù điều trị thuốc gì thì bạn cũng nên sắp xếp thời gian để đi nội soi lại thì mới có thể biết chính xác bệnh mình đang ở giai đoạn nào và điều trị hiệu quả. Thân chào bạn.