Xin chào bác sĩ, Bác sĩ có thể cho e hỏi là trường hợp của e ntn là đã có thai hay chưa ạh Trước khi lập gia đình e có tiêm đầy đủ các mũi rubila,thủu đậu,cúm...e cưới hôm 21.1.16 đến 23.1.16 e có kinh nguyệt đúng theo chu kì kinh nguyệt e giao động 30-33 ngày ạh, thường thì e sạch kinh là 7 ngày, sau đó e vẫn sinh hoạt vợ chồng bình thường ạh. Nếu tính đúng chu kì e thì tầm 23-25.2.16 e sẽ có kinh nhưng e lại chậm,lúc e chậm đc 5 ngày e có đi bắt mạch đông y thì ông thầy bảo e có e bé rồi ( thầy là chỗ quen biết và uy tín với nhà bên chồng e vì ông luôn bắt mạch đúng nhất là về chuyên khoa phụ nữ) sau đó e có thử que lên 1 vạch đậm 1 vạch hồng rất nhạt...sau đó tầm 1 tuần e bị sốt do xoan gây ra nên sốt li bì ho và đổ mũi nặng, khj đó e thử lại lúc đầu lên 2 vạch nhưng tầm 1 tuần sau nữa vẫn ko đỡ sốt mà e sợ có bầu nên k điều trị thuốc nên xoan càng nặng...sau đó e lại thử và kết quả là 1 vạch, e hoang man vì đinh ninh đã có em bé tầm 6 tuần tuổi,e nghĩ que hư nên thử tiếp đến 3 que nữa và 2 bút nhưng vẫn kết quả 1 vạch. E hoang man quá nên đj siêu âm bsi k thấy túi thai cả trong lẫn ngoài,bsi bảo tùy cơ địa mỗi người nữa nên nhiều khi chưa thấy túi thai E buồn lắm nhưng nghe vậy vẫn còn cơ hôj nên e vẫn tiếp tục giữ gìn sức khỏe như người có bầu. Đến ngày 16.3.16 e bị ra máu,e hoảng hốt đi siêu âm thì bsi bảo ko phát hiện thấy túi thai dù trong hay ngoài nghĩa là chưa có thai,e k dám tin e tiếl tục đi thử máu vêd kqua là e ko có thai, e đến gặp lại ông thầy đông y ông ấy vâbx khẳnh định e có,nhưng e đến 1 chỗ đông y khác thì lại bảo là ko thấy mạch thai...e thật sự ko biếk mình bị sẩy thai ra máu hay máu đó là kinh nguyệt nữa,nhưng e cũng có đúng 7 ngày hết,sau đó e bị viêm âm đạo cấp,bsi có cho e thuốc đặt thuốc rửa thuốc bôi và vitamin e đee uống... và tính từ 16.3.16 đến nay nếu chu kí 30-33 ngày thì hiện tại e đã trễ đến nay e đã tiếp tục trễ mất 10-11 ngày kinh. Và bất ổn hơn là tối qua e có ra xíu máu ở quần lót,e vệ sinh và đặt băng qua đêm nhưng ko thấy díng quần nữa,e tiêzl tục đặt băng đi làm đến trưa về ko thấy dính nữa. Chiều đi làm e ko đặt băng thì tối vêd e thấy dính ở quần 1 vệt máu nhỏ... e lấy hết can đảm để mua que thử thai(vì e còn ám ảnh bởi lần thai hụt đầu tiên).. cơm tối vừa xong là e thử nhưng ko có bsi ạh. Xin bsi giúp e tình trạng của e hiện tại rất buồn và hoang man ạ E xin châb thành cảm ơn ạh
Trả lời:
Chào bạn, Xin được cùng bạn chia sẻ nỗi lo lắng hiện tại của bạn. Ván đề của bạn là do chưa được chẩn đoán đúng cách, do đó khiên cho bạn hoang mang. Thứ nhất về vấn đề trễ kinh: Thông thường ở phụ nữ độ tuổi sinh sản khi có trễ kinh xảy ra việc đầu tiên cần phải xác định là có thai hay không? Có nhiều cách để xác định việc có thai hay không. Và cách đơn giản và tiện dụng nhất là dùng que thử thai quickstick. Kết quả thường là khá chuẩn. Tuy nhiên đôi khi lại không được rõ ràng, cụ thể trong trường hợp của bạn là một vạch rõ một vạch mờ.Lần sau đó bạn thử thai lại lên 2 vạch, như vậy khả năng có thai là rất cao. Về kết quả siêu âm của bạn, bác sĩ cảm thấy hơi thắc mắc về kết quả của bạn đưa ra. Không rõ bạn có ghi chính xác không, nhưng nếu ghi có cả túi thai trong lẫn thai ngoài tử cung thì đó là một vấn đề phúc tạp. Vì khi có thai ngoài tử cung rất dễ có biến chứng vỡ thai ngoài, gây xuất huyết ồ ạt, nguy cơ dẫn đến tử vong. Do đó bạn nên xem xét lại câu trả lời có đúng không. Vấn đề bạn ra huyết + siêu âm không còn thấy túi thai nữa có các khả năng 1- Siêu âm lần đầu thấy hình ảnh giả túi thai 2- Có thai, nhưng hiện tại có nguy cơ đã sảy. Đó là 2 vấn đề cần phải phân biệt. Rất tiếc tại thời điểm bạn đi siêu âm lại không có thử beta hCG là một chât đặc hiệu trong chẩn đoán có thai. Về việc rối loạn chu kì kinh nguyệt ở tháng sau, ngoài việc khả năng có thai còn do nhiều nguyên nhân khác nhau: stress, rối loạn rụng trứng, do bệnh lý toàn thân .... Do đó lời khuyên đối với bạn là hãy đi đến bệnh viện chuyên khoa sản để làm lại các xét nghiệm: beta hCG, siêu âm và khám để có câu trả lời chính xác nhất nhé. Thân ái.