Xin chào bác sĩ, con tôi 17 tháng tuổi. mấy hôm nay trời nóng nên tôi cho bé nằm phòng điều hoà. chỉ nằm lúc ngủ trưa khoảng 2 tiếng và buổi tối từ 9h đến 7h sáng. tôi để đièu hoà từ 28-29 độ. chế độ gió thấp nhất. và đặt điều hoà trên cao. nhiệt độ trong phòng và ngoài trời ko chênh nhau nhiều lắm. trước đó bé ko sao nhưng cách đây 1 tuần bé bị hắt xì sổ mũi tôi có cho bé dunhf thuốc cảm và rửa mũi cho bé bằng nươca muối sinh lý. sau 3 ngày thì bé khỏi hẳn. được khoảng 2 ngày thì tôi thấy bé có ho ít. ngày khoảng 3-4 lần. và có bị ngạt mũi khi đi ngủ. tôi tiếp tục rửa mũi và cho bé dùng nước nghệ, hẹ hấp mật ong. được 2 ngày thấy tình trạng của bé ko bị nặng hơn. nhưng vẫn chưa khỏi hẳn. tôi đọc trên báo thấy nói ko nên để trẻ nămd điều hoà cả đêm nhưng bé nhà tôi cứ tắt điều hoà là bé thức dậy vật vã ngứa ngáy vì nóng ko chịu ngủ. tôi luôn canh mức nhiệt vừa đủ mát chứ ko để lạnh. thường chỉ bật điều hoà 29 độ. tôi muốn hỏi bác sĩ cách sử dụng điều hoà của tôi đã hợp lý chưa? và có nên tiếp tục cho bé nằm điều hoà khi ngủ ko? tình trạng bé nhà tôi bị như vậy có nên sử dụng thuốc tây cho bé không hay tiêp tục sử dụng thuốc dân gian như tôi đang dùng? và nhờ bác siz tư vấn cách làm giảm triệu chứng ngạt mũi cho bé ạ. tôi xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Bé có thể nằm trong phòng nhiệt độ từ 260C – 280C với các điều kiện sau: - Mặc áo, quấn tả, mặc quần dài - Đắp mền nhẹ, ấm. - Thay tả khi trẻ bị ướt. - Không nằm ngay nơi hơi lạnh được thổi ra từ máy điều hòa. - Không để quạt máy trong phòng có máy điều hòa. - Phòng phải thoáng, sạch, không được để quá nhiều đồ vật trong phòng (dễ phát sinh nấm mốc). Bạn nên cho bé theo dõi thêm.Khi bé có triệu chứng khó thở, thở co thắt vùng ngực, thở khò khè,..ban nên đưa bé đến chuyên khoa Nhi để được thăm khám, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.