Xin chào bác sĩ, Em bị cận và loạn lâu năm Bác sĩ cho em hỏi ngoài dầu cá ( e ko chịu được mùi của viên dầu cá ) thì nên uống gì cho bổ mắt và sáng mắt ạ? có thể mua ở tiệm thuốc tây ko ạ? Cám ơn ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Thật ra, không có loại thuốc bổ mắt nào có thể ngăn ngừa được bệnh cận thị và loạn thị và ngay cả những người đã bị cận rồi mà uống thuốc bổ mắt cũng không thể làm mắt sáng hơn được. Để tránh tình trạng cận thị nặng hơn bạn có thể áp dụng các cách sau : Trước hết, hãy tạo điều kiện làm việc với máy tính, với việc học tập đọc sách thích hợp: - Cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc (bằng cách nhìn vào vật khác ở xa mà không phải nhìn màn hình hoặc nhắm mắt thư giãn). Lưu ý, chớp mắt thường xuyên hơn khi đang làm việc để mắt khỏi khô. - Nếu làm việc với máy tính, giảm ánh sáng và sự chiếu sáng của màn hình bằng cách dùng màn chắn ánh sáng hoặc đeo kính bảo vệ mắt. Điều chỉnh ánh sáng trong phòng để tránh phản chiếu lên màn hình.Bố trí bàn làm việc hợp lý, để vị trí màn hình cách mắt từ 50 - 60cm. Không chỉ quan tâm đến điều kiện làm việc với máy tính, đọc sách học tập thích hợp mà ta còn tạo thói quen bảo vệ mắt: đeo kính mát khi ra nắng gay gắt, Ngoài ra chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần làm cho đôi mắt sáng và khỏe mạnh, đặc biệt, đầy đủ vitamin và khoáng chất, ta sẽ nuôi dưỡng từ bên trong giúp đôi mắt sáng và mạnh khỏe. Ăn nhiều rau cải, trái cây tươi là cách tốt nhất bổ sung vitamin và chất khoáng thiên nhiên cần thiết, đặc biệt là các dưỡng chất có tác dụng chống oxy hóa. Đó là vitamin A, vitamin E, vitamin C, khoáng chất selen, các carotenoid (là các thực phẩm có màu đỏ cam như bêta-caroten có trong quả gấc, lycopen, lutein có trong cà chua)… là những dưỡng chất thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được mà phải được cung cấp qua thức ăn thức uống hằng ngày. Thân mến! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!