Xin chào bác sĩ,bố em bị vết cứng này( ảnh kèm theo) ở chân đã nhiều năm.Ban đầu khi bị bố e hay lấy dao lam cắt bỏ phần thịt bị hỏng...lâu dần vết cứng càng to và càng đau,đi lại khó khăn hơn.Bsi cho e hỏi là bố e bị gì vậy ạ?phương pháp và cách gquyet ạ E cám ơn bsi ạ
Trả lời:
Chào bạn, Từ hình ảnh bạn cung cấp, có thể bố của bạn bị "mắt cá" ở chân. Là một bệnh dày sừng khu trú ở bàn chân. Tổn thương có bề mặt nhẵn hoặc trên có vảy da, thường phẳng so với mặt da. Có nhiều nguyên nhân và yếu tố thuận lợi có thể hình thành mắt cá. Trước hết có thể do dị vật ở bàn chân như gai, dằm, đầu đinh,…. khiến cho các tổ chức xung quanh bị xơ hóa hình thành nên mắt cá. Mắt cá có thể hình thành từ mụn cóc ở bàn chân, do sự tỳ đè hình thành lớp sừng dầy phía ngoài bao bọc mụn cóc. Thói quen đi giày quá chật cũng là nguyên nhân và yếu tố thuận lợi gây bệnh mắt cá. Mắt cá giống với chai chân là thường xuất hiện ở vùng tỳ đè, chịu ma sát nhưng khác ở chỗ mắt cá không có những đường vân trên da, có nhân bên trong, đau khi va chạm hoặc tỳ đè. Nếu mắt cá hình thành do nguyên nhân mụn cóc do virus HPV (Human papilloma virus) gây ra thì có thể sinh sôi và hình thành mắt cá khác. Một số biện pháp điều trị có thể áp dụng với bệnh mắt cá như: sử dụng axit salycylic để tiêu sừng, chấm Azote lỏng, đốt (bằng điện hoặc bằng laser), tiểu phẫu cắt bỏ mắt cá. Việc áp dụng biện pháp nào tuỳ thuộc theo mức độ tổn thương, nguyên nhân gây mắt cá và cần tuân thủ chặt chẽ theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Do vậy, em nên khuyên bố khám chuyên khoa da liễu để xác định chính xác tình trạng mắt cá hiện tại và có biện pháp điều trị thích hợp nhất. Thân ái.