Xin chào bác sĩ, Con nhà cháu đc 8 thag tuổi mà bây giờ cháu cứ bị nghẹo cổ về bên trái bs giúp cháu với ạ Lúc nằm ngủ thì vẫn bình thường ạ
Trả lời:
Chào bạn Theo trình bày của bạn, con bạn hay nghiêng đầu sang 1 bên nhưng không biết con bạn có khối u cơ ở 1 bên cổ không, đó là tật vẹo cổ bẩm sinh do u cơ ức đòn chũm, nếu phát hiện trễ hoặc điều trị không đúng , khối u cơ sẽ càng ngày càng co cứng khiến cho trẻ bị vẹo cổ. Nếu con bạnkhông có u cơ, nhung trẻ bị vẹo cổ sang 1 bên , trường hợp này có nhiều nguyên nhân : do tư thế nằm lúc nhỏ , do nhược cơ,do biến dạng cột sống… bạn nên mang cháu đến bệnh viện Nhi Đồng 2 vào để được các bác sĩ chỉnh hình khám và có chỉ định tập Vật Lý trị Liệu. Tuy nhiên , dù vẹo cổ do nguyên nhân nào cũng cần phát hiện và điều trị sớm để tránh co rút cơ và biến dạng ( vẹo cột sống ,méo đầu, lép mặt…) và cần có sự hợp tác của gia đình trong vấn đề sửa tư thế đúng tại nhà trong thời gian dài để đạt kết quả tốt.