Xin chào bác sĩ, Cho cháu hỏi cháu bị viêm đại tràng và viêm dạ dày.nên ăn những thức an gì và ko nên ăn thức ăn gì ạ
Trả lời:
Chào bạn BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: phải ăn uống hợp vệ sinh, thực hiện ăn chín, uống sôi không ăn thức ăn đã bị ôi thiu, thức ăn được chế biến từ thực phẩm nhiễm bệnh, thức ăn tanh sống. Viêm đại tràng nên kiêng gì - Hạn chế uống rượu, bia, cà phê, nước ngọt có gas, nước tăng lực, hút thuốc lá… vì gây kích thích đại tràng, dạ dày, có thể khiến người bệnh khó kiểm soát triệu chứng bệnh. - Không nên ăn nhiều món chiên xào nhiều dầu mỡ, dưa cải chua bởi những món này dễ gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. - Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này, do đó ăn vào sẽ gây trướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy. - Trong trường hợp bị táo bón, cần giảm chất béo, tăng chất xơ đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose… - Nếu bị tiêu chảy, tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ. - Người bị viêm đại tràng mạn tính nên chú ý ăn đúng giờ, không nên bỏ bữa hoặc ăn các món lạ. - Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, không ăn quá no, hoặc để quá đói. - Ngoài chế độ ăn uống, bệnh nhân viêm đại tràng cần kết hợp với chế độ thể dục hợp lý để tăng cường sức khỏe. Luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, tránh lo âu, phiền muộn nếu không bệnh có thể nặng thêm. Thân chào bạn và chúc bạn mau khỏe