Xin chào bác sĩ, Co con hoi nam nay con moi 17 tuoi can nang 85 ky ma cai bung con noi may cai duong răng răng mau do vay con co bi khiem trong khonh bac si
Trả lời:
Chào bạn. Rạn da xuất hiện do nhiều nguyên nhân và một trong số đó chính là do sự tăng cân vượt bậc và nhanh chóng. Lớp dưới cùng của da được gọi là hạ bì. Chúng có những sợi collagen và elastin khiến da của chúng ta có khả năng chun giãn. Nếu lượng mỡ quá nhiều thì các sợi collagen và elastin bị kéo căng tối đa khiến chúng bị đứt, bị rạn và mất khả năng đàn hồi. Lúc đầu vết rạn có màu hồng tím, chúng thường tạo ra những đường song song dài 2-6cm, bề ngang khoảng 1cm, có khi nhỏ hơn.Theo thời gian vết rạn sẽ nhạt màu dần và cuối cùng là trắng bóng như xà cừ. Về mặt mô học nếu cắt da vùng rạn soi dưới kính hiển vi chúng ta sẽ nhìn thấy các sợi collagen bị giãn tối đa, còn các sợi elastin bị phá vỡ, co rút lại, những đoạn bị phá vỡ tạo ra những vằn sọc. Rạn da chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ chứ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng tình trạng quá cân thì có thể ảnh hưởng đến sức khoé. Thân.