Xin chào bác sĩ, Khi truyền máu toàn phần giữa ng cho nhóm O và ng nhận nhóm A. Kháng thể của ng cho vẫn có thể ngưng kết vs kháng nguyên của ng nhận. Tại sao trong những trg hợp bắt buộc ng ta vẫn truyền đc
Trả lời:
Chào em. Thông thường trong nguyên tắc truyền máu cần lưu ý 2 nhóm máu thường gây phản ứng bất tương hợp nếu không tuân theo nguyên tắc truyền máu thông thường. Đó là nhóm máu ABO ( Máu A, B, O, AB ) và nhóm máu Rhesus ( Rhesus - và Rhesus + ). Theo đúng nguyên tắc nhóm máu nào chỉ truyền cho người có nhóm máu tương ứng. Tuy nhiên trong những trường hợp khẩn cấp thì nhóm máu O có thể truyền cho tất cả các nhóm máu còn lại, và nhóm máu AB có thể nhận được tất cả các nhóm máu còn lại. Tuy nhiên phải đảm bảo yếu tố cùng nhóm máu Rhesus Cơ sở khoa học để thực hiện điều này là: Trên hồng cầu của người nhóm máu O không có kháng nguyên và trong huyết tương của người nhóm máu AB không có kháng thể lưu hành. Quay lại tình huống em hỏi: Trong túi máu được trích ra từ người có nhóm máu O lại có kháng thể chống lại kháng nguyên alpha trên hồng cầu của người nhận nhóm máu A. Vậy điều này có nghi ngại gì không? Trên thực tế thì không có vấn đề gì vì khi truyền với lượng máu không nhiều, không phải máu toàn phần thì nồng độ kháng thể trong túi máu cho là quá thấp, nên việc phản ứng bất tương hợp này không xẩy ra đủ mạnh để gây tai biến truyền máu. Tương tự với trường hợp người nhận có máu AB. Thân ái.