Xin chào bác sĩ, Bé nhà em đc 8 tháng. 2 ngày nay bé đi ngoài phân nhầy có mùi chua( 1 ngày đi 2-3 lần)? Bé hiện đã ăn dặm và bú mẹ. Cho em hỏi bé phải bị rối loạn tiêu hoá k ạ? E đã cho uong men tiêu hoÁ, mà vẫn thấy chưa khỏ? Hay có phải do sữa mẹ k ạ?bé vẫn ăn vẫn chơi bình thường ạ.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời bạn như sau: Bé nhà bạn có triệu chứng đi phân có mùi chua, nhưng có nhầy nhớt không? Có máu kèm theo không? Và bạn cho uống men tiêu hóa đa phần là để trị chứng đầy bụng khó tiêu của cháu là phần lớn. Bé có bị rối loạn tiêu hóa vào tuổi này không có thể do nhiều nguyên nhân, như thay đổi chế độ ăn, thay đổi loại sữa thường dùng, chuyển từ bú mẹ sang bú hình ??? Tuy nhiên nếu bé vẫn cân nặng tốt và lên cân đều đặn thì bạn vẫn có thể yên tâm tiếp tục theo dõi bé. Thế nào là lên cân tốt, BS sẽ ví dụ cho bạn, bé mới sinh ra có CN trung bình là 3kg, trong 3 tháng tiếp theo bé sẽ tăng mỗi tháng 1kg, trong 3 tháng tiếp theo nữa mỗi tháng sẽ tăng 0,5kg, và 6 tháng tiếp theo mỗi tháng sẽ tăng 0,25kg, vậy bé nhà bạn ở tháng thứ 8 sẽ có CN ước đoán là 3kg mới sinh + 3x1 + 3x0,5 + 2x0,25 = 8kg, vậy tháng tiếp bé sẽ tăng 0,25-0,5kg, nếu được vậy thì chị cũng đừng lo nghĩ nhiều nhé. Bên cạnh đó hãy theo dõi các triệu chứng như bỏ bú, sốt cao, ngủ li bì gọi không thức dậy của cháu, nếu có các triệu chứng trên thì nên đứa bé vào viện sớm nhé. Thân ái chào bạn, chúc bạn và bé sức khỏe