Xin chào bác sĩ, Bé gái nhà tôi được gần 6 tháng tuổi. Gần đây thấy bé hay bị nhợn (muốn nôn), nhất là khi bé lật nằm sấp. Xin hỏi bác sĩ đó có phải là dấu hiệu bệnh gì không? Xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời bạn như sau: bé gái nhà bạn gần 6 tháng tuổi ( đã qua lứa tuổi sơ sinh - thông thường dạ dày của bé ở độ tuổi sơ sinh hoặc trên đó 1, 2 tuần thì khả năng dạ dày bé nằm ngang) nhưng bé đã gần 6 tháng tuổi thì dạ dày đã đứng dọc như người lớn, vì vậy ta sẽ nghĩ tình trạng ăn uống của bé dạo này như thế nào, có thay đổi chế độ ăn từ sữa --> bột, ăn dặm ??? Khi bé nằm sấp nhất là sau ăn no sẽ khiến thức ăn bị trào ngược ra. Bây giờ bạn hãy để ý lại chế độ ăn của bé, không nên cho bé ăn quá no, mà hãy cho bé ăn theo cử vừa phải, theo dõi cân nặng của bé, không nên bế bé và sốc liên tục, không nên cho bé nằm sấp vì sẽ đè vào dạ dày khiến thức ăn bị trào ngược. Hiện tại chỉ dựa vào những triệu chứng đó thì BS không nghĩ đến bệnh lý gì nên bạn đừng lo lắng quá. Thân ái chào bạn, chúc bạn và bé sức khỏe.