Xin chào bác sĩ, cháu 16 tuổi , hành kinh lúc lp 8, ngực trái của cháu bị nhức và trông lớn hơn bên phải. Xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Khi con gái bước vào tuổi dậy thì, thường bắt đầu từ 8 – 13 tuổi, ngực bắt đầu phát triển, núm vú sưng lên. Một bên ngực sẽ phát triển nhanh hơn so với bên kia. Và việc phát triển không đồng đều này sẽ tiếp tục cho đến khi bạn gái lớn hơn, có thể là đến tận 20 tuổi. Và cũng hoàn toàn bình thường khi ngực một người phụ nữ bên to bên nhỏ ngay cả khi họ đã ở tuổi trưởng thành. Bạn không nên lo lắng quá mà hãy tập trung vào học hành, vui chơi, tập thể dục đều đặn để tận hưởng cuộc sống một cách tốt nhất. Áo lót tốt là áo vừa vặn: dây vòng quanh ngực vừa khít, dây treo ngực vừa phải, bầu ngực vừa. Chỉ cần hơi rộng là áo mất tác dụng nâng đỡ ngực. Nhưng áo chật cũng không nên vì gây cản trở máu lưu thông, bí, gây tù đọng mồ hôi. Nên mặc áo ngực thường xuyên để tránh xảy xệ khi về già, và thay đổi cỡ áo cho phù hợp với sự phát triển của ngực. Thân.