Xin chào bác sĩ, Bé 2 tháng bị táo bón hơn 2 tuần rồi em đã áp dụng đủ cách để con đi tiêu bình thường nhưng không được. Nhờ bác sĩ tư vấn đổi nhãn hiệu sữa nào để bé đi tiêu được mà vẫn tăng cân tốt.Hiện em đang cho bé bú Similac. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân táo bón ở trẻ thường do 2 nhóm nguyên nhân: - Các tổn thương bẩm sinh ở đường tiêu hóa (loại này thường biểu hiện ngay từ lúc mới sinh) - Chế độ ăn uống (thiếu nước, dư đạm, pha sữa quá đặc, thiếu chất xơ,...) Trẻ dưới 6 tháng tuổi tốt nhất là bú mẹ hoàn toàn là đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Nếu bú mẹ hoàn toàn mà trẻ bị táo bón, bạn nên ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, hạn chế đồ cay, nóng,... Nếu bé của bạn bú sữa bình hoàn toàn, bạn cần chú ý lượng sữa đủ, nhu cầu nước của trẻ trong 3 tháng đầu khoảng từ 150 - 180ml/kg/ ngày. Mỗi bé có thể có phản ứng với mỗi loại sữa khác nhau. BS không thể chọn giúp bạn loại sữa cụ thể nào được. Tuy nhiên, mỗi nhãn hàng sữa cũng có nhiều loại, bạn có thể tham khảo các loại sữa có bổ sung thêm chất xơ. Và bạn có thể làm động tác tác động bên ngoài bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột. Nếu trẻ táo bón kéo dài, gây ảnh hưởng đến sự tăng cân và phát triển của trẻ, bụng trướng nhiều, kém ăn, kèm nôn ói, bạn nên đưa trẻ đến các bs chuyên khoa Nhi để được thăm khám đầy đủ nhé! Thân