Xin chào bác sĩ, Chau vừa mổ chửa ngoai dc hơn 1 thang (chau mo phanh). Chau muon hoi sau khi mô bao lâu thi cháu co the co thai lai ? Nêu bây gio chau co thai liêu co đe duoc hay phai su ly nhu the nao ạ ?
Trả lời:
Chào em! Tôi không biết là em mổ chử ngoài là mổ nội soi hay mổ mở? Sau mổ bao lâu thì em có kinh nguyệt? Sau sạch kinh bao lâu thì em và chồng có quan hệ? Thông thường mổ chửa ngoài tử cung thì bác sĩ sẽ chỉ làm sạch vùng thai làm tổ không đúng chỗ, chứ không làm ảnh hưởng gì đến cơ quan sinh dục ngoài hay buồng trứng của em. Vì thế nên không ảnh hưởng gì đến việc quan hệ, nếu khi quan hệ em cảm thấy không bị đau đớn gì. Sau mổ em thì chu kỳ kinh của em có thể đến sớm hoặc muộn hơn bình thường một chút nhưng em đã có kinh trở lại sau khi mổ thì có nghĩa là buồng trứng của em hoạt động lại khá tốt. Chu kỳ kinh trở lại thì có nghĩa là nếu em và chồng có quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai nào thì rất dễ có thai trở lại (kể cả khi chồng em xuất tinh ngoài). Mà em thì mới bị chửa ngoài tử cung thì tỷ lệ tái phát khá cao nếu tiếp tục mang thai sớm sau phẫu thuật. Em có thể quan hệ tình dục trở lại nếu thấy sức khỏe của mình ổn định, vết mổ khô miệng và không còn đau. Tuy nhiên em và chồng cần thống nhất sủ dụng biện pháp tránh thai nào đó như: bao cao su, miếng dán tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày.... để tránh mang thai trở lại quá sớm sau phẫu thuật. Nếu hai vợ chồng muốn sinh thêm con thì tốt nhất chỉ nên mang thai trở lại sau mổ 6 tháng nhé.